Tình Yêu Là Không Đủ

Có nhiều bạn email hay nhắn tin cho tôi về các vấn đề các bạn gặp phải trong chuyện tình cảm. Trong rất nhiều trường hợp tôi đưa lời khuyên của mình, một số tôi đưa ra cách giải quyết vấn đề giúp cải thiện mối quan hệ, một số thì lời khuyên của tôi là tốt nhất nên từ bỏ mối quan hệ đó đi. 

Nhưng thay vì từ bỏ mối quan hệ, câu bào chữa mà tôi nghe nhiều nhất là "Nhưng...nhưng...nhưng em thương cô ấy lắm hay anh ấy yêu em lắm”.

Hầu hết mọi người thường quá lý tưởng hóa về tình yêu, nghĩ rằng chỉ cần có tình yêu thì mọi thứ đều có thể giải quyết. Họ truyền tai nhau những câu chuyện sáo rỗng như "đôi khi chúng ta chỉ cần một anh chàng có thể mua cho mình túi băng vệ sinh. Đôi khi chúng ta chỉ cần một cô gái có thể hét lên với cả thế giới là em yêu anh là đủ."

Đây là những lý tưởng ngôn lù, thiếu thực tế và nguy hiểm.

Không, chuyện 1 cô nàng cãi lời bố mẹ vì bạn trai hay một anh chàng sẵn sàng giặt xì líp cho một cô gái cũng chẳng nói lên rằng đó là 1 chuyện tình đẹp, bởi vì tình yêu chỉ là điều kiện cần chứ không bao giờ là điều kiện đủ. Cái lý tưởng "chỉ cần tình yêu" chỉ dành cho mấy cô cậu cấp 3 với chuyện tình dành cho tuổi học trò ngây thơ. Còn khi trưởng thành, bên cạnh tình yêu, bạn cần phải đặt lý trí ngang hàng với nó nữa.

Vì vậy, để đập tan ảo tưởng về cái gọi là "tình yêu sẽ giải quyết tất cả", trong video này, tôi muốn bóc trần cho cả đàn ông và phụ nữ những sự thật phũ phàng về tình yêu.

3 SỰ THẬT PHŨ PHÀNG VỀ TÌNH YÊU

Sự thật thứ 1: Yêu không có nghĩa là phù hợp.

Chỉ vì bạn cảm thấy yêu ai đó không có nghĩa họ sẽ là một đối tác tốt trong mối quan hệ. Yêu là một trạng thái cảm xúc, còn tính tương thích là một quá trình logic. Và 2 cái này thường không liên quan nhiều đến nhau.

Bạn có thể yêu một cô gái sỉ nhục bạn, coi thường bạn, thậm chí sẵn sàng lấy bạn làm vật hiến tế khi cô ta gặp vấn đề.

Bạn có thể yêu một anh chàng nghiện rượu, ham chơi, thậm chí vũ phũ khi anh ta cảm thấy không hài lòng.

Bạn có thể yêu một cô gái có định hướng cuộc đời hoàn toàn trái ngược với bạn hoặc có những định kiến hay góc nhìn cuộc sống xung đột với định kiến, góc nhìn cuộc sống của bạn.

Nghe có vẻ vô lý, nhưng lại rất thuyết phục. Chúng ta hoàn toàn có thể yêu một người có thể hủy diệt hạnh phúc và cuộc sống của mình.

Đây chính là lúc câu nói sến súa "yêu không chỉ là con tim mà còn phải cần lý trí" phát huy tác dụng.

Bạn không chỉ muốn tìm một người khiến trái tim bạn đập loạn xạ, khiến mùi hôi nách cũng phải trở nên nồng nàn. Mà bạn còn phải tìm được 1 người có hệ giá trị tương thích với bạn, về cách họ đối xử với bản thân, về cách họ đối xử với mọi người và về cách mà họ nhìn nhận thế giới.

Bởi vì nếu bạn cố yêu một người không tương thích với bạn thì ngay cả việc ai là người phải rửa bát sau khi ăn cơm cũng sẽ trở thành một trận chiến kinh thiên động địa.

Sự thật thứ 2: Tình yêu không thể giải quyết được các vấn đề trong mối quan hệ.

Tôi nhớ đã từng đọc đâu đó về câu chuyện của một cô gái quyết tâm ly dị chỉ vì chồng bắt dậy sớm. Anh chồng là 1 bộ đội vừa xuất ngũ, bởi vì quen với kỷ luật quân đội nên có thói quen dậy sớm lúc 5h sáng để tập thể dục. Còn cô vợ chỉ mới tuổi teen, còn thích thức khuya xem phim hàn quốc và ngủ đến trưa hôm sau mới dậy. Bởi vì không chịu nổi việc bị kêu dậy sớm và bị phàn nàn vì dậy muộn nên cô quyết tâm ly dị.

Mặc dù nó hài hước nhưng cũng chẳng phải chuyện gì quá kỳ lạ. Khi hệ giá trị không tương thích thì chuyện xung đột là tất yếu. 

Tình yêu không thể giải quyết được những bất đồng này, dù cho nó có thể khiến đôi bên tạm gác bất đồng sang 1 bên. Nhưng giống như giấu bụi dưới thảm vậy, nó không biến mất mà chỉ tích lũy nhiều hơn. Đến một ngày đẹp trời nọ, khi không còn chỗ nào để giấu bụi vào nữa thì chẳng còn thứ tình yêu nào có thể làm sạch được đống rác đó.

Sự thật thứ 3: Tình yêu không đồng nghĩa với hi sinh.

Mọi người thường truyền tài nhau câu khẩu hiệu "yêu là phải hi sinh", nhưng có vẻ như hi sinh đến mức nào và hi sinh cái gì thì mọi người không có nói.

Mặc dù tôi đồng tình rằng đôi khi hi sinh 1 chút nhu cầu cá nhân, 1 chút thời gian cho người kia là điều tốt và hợp lý cho mối quan hệ lành mạnh. Nhưng khi phải hi sinh cả lòng tự trọng, mục đích sống, đam mê, thậm chí là cả thể xác thì đây là lúc tình yêu này có vấn đề.

Tình yêu là một phần phụ trợ, để khiến cuộc sống tươi đẹp hơn thay vì gây hại đến nó. Nếu bạn thấy rằng mình đang ở trong tình trạng liên tục tha thứ cho những hành vi thiếu tôn trọng, ngược đãi, lạm dụng thì bạn đang để cho tình yêu nuốt chửng bạn. Và đó không nên là một thứ tình yêu mà bạn nên giữ gìn nữa.

​PHÉP THỬ TÌNH BẠN

Một lời khuyên cổ điển về chuyện tình cảm là: "2 người không chỉ cần yêu nhau, họ còn cần phải là 2 người bạn thân". Mọi người thường nhìn lời khuyên này theo hướng tích cực - "tôi nên giao tiếp cởi mở với đối tác như giao tiếp với bạn thân, tôi nên dành thời gian với họ, vui vẻ với họ như khi dành thời gian với bạn thân".

Nhưng nhìn nó ở khía cạnh tích cực thôi là không đủ, lúc vui vẻ thì đơn giản rồi, ai cũng có thể làm được, mọi người còn phải nhìn lời khuyên này theo khía cạnh tiêu cực: Khi đối tác của bạn xuất hiện hành vi xấu, liệu bạn có tha thứ nếu nó xuất phát từ một người bạn thân hay không?

Ngạc nhiên ở chỗ, trong những mối quan hệ kém lành mạnh và phụ thuộc, câu trả lời thường là "Không".

Tôi có quen một anh bạn, thành thực mà nói, người yêu của anh ta quả là một người phụ nữ có tính cách quái đản nhất tôi từng chạm mặt. 

Cô kiểm soát mọi hành động của anh ta, cô đòi mọi mật khẩu mạng xã hội, không cho phép anh gặp đối tác là nữ, và thỉnh thoảng giả vờ chơi trò "bắt thóp" để xem anh có lộ ra sơ hở nào không. Cô đòi hỏi anh phải mua quà vào những ngày lễ và gọi anh là đồ vô tâm nếu anh lỡ quên mất 1 ngày quan trọng.

Và, anh bạn tôi vẫn kiên trì níu giữ mối quan hệ này. Bởi vì...anh đang yêu !!

Hãy thử tưởng tượng thế này. Một người bạn thân của bạn, liên tục đòi bạn cho xem những tin nhắn Facebook, Zalo, và vu cho bạn là đồ không coi trọng bạn bè khi bạn không đồng ý cho họ đọc những tin nhắn riêng tư. Họ bắt bạn phải chịu hoàn toàn chi phí cho các buổi gặp mặt và bực bội la hét nếu bạn lỡ quên mua qua cho sinh nhật. Tôi chắc là tình bạn này sẽ biến mất nhanh hơn cả sự nghiệp của Lệ Rơi.

Vậy tại sao người ta lại tha thứ cho những hành động tiêu cực trong tình yêu trong khi lại không bao giờ tha thứ như vậy trong tình bạn?

Hãy nhớ lấy điều này: Con đường duy nhất để bạn có thể tận hưởng tình yêu là khi bạn chọn một thứ gì đó quan trọng hơn tình yêu.

Bạn có thể yêu rất nhiều rất nhiều lần với nhiều kiểu người trong đời. Bạn có thể yêu người đối xử tốt với bạn và người đối xử tồi tệ với bạn. Bạn có thể yêu khi bạn còn trẻ cũng có thể yêu khi tuổi đã xế chiều. Tình yêu chẳng phải thứ gì đặc biệt, cũng chẳng phải thứ gì độc nhất. Tình yêu chỉ là tác động của một số loại hormone nhất định và chúng thì chẳng phải thứ gì quý giá hay thần bí.

Nhưng lòng tự trọng của bạn, phẩm giá, niềm tin của bạn dành cho bản thân thì quý giá và độc nhất. Tình yêu khi ra đi có thể tìm lại, nhưng tự trọng và phẩm giá thì không  dễ lấy lại như vậy.

Tình yêu là 1 trải nghiệm tuyệt vời. Nhưng giống như bất cứ trải nghiệm nào khác, nó có thể tốt hoặc xấu nhưng nó không nên là trọng tâm cho mọi thứ trong cuộc đời bạn. Bởi vì bạn cần nhiều thứ trong cuộc sống hơn chỉ là tình yêu. 

Tình yêu tuyệt vời thật đấy. Nhưng tình yêu là không đủ.

Similar Posts

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *