Tự Tin vs Kiêu Ngạo

Làm sao để bạn biết khi nào thì mình Tự Tin, khi nào thì mình Kiêu Ngạo?

Đây không phải là 1 câu hỏi dễ trả lời bởi vì, ở ngoài mặt, tự tinkiêu ngạo trông có vẻ giống nhau. Khi bạn phản đối ý kiến của một người đàn ông và anh ta nhất quyết giữ ý kiến của mình thì khó để nói rằng anh ta tự tin hay anh ta quá kiêu ngạo đến mức bảo thủ.

Mặc dù những gì thể hiện ra bên ngoài tương đối giống nhau, dù cho không giống hệt nhau, nhưng tự tin và kiêu ngạo lại phân thành 2 thái cực hoàn toàn khác biệt nhau ở bên trong nội tâm.

Mặc dù cả 2 đều cố gắng bảo vệ ý kiến của mình nhưng người tự tin nghĩ rằng mình có thể sai. Còn người kiêu ngạo nghĩ rằng mình luôn luôn đúng.

Người tự tin hiểu rằng ngay cả những bộ óc vĩ đại nhất của loài người cũng đã từng mắc sai lầm như, tin rằng mặt trời quay quanh trái đất hay con người là loài người duy nhất từng tồn tại, vì vậy, người tự tin nhận thức được rằng rất có thể suy nghĩ, hành động của họ là sai lầm.

(P/s: Nếu bạn chưa biết thì con người hiện đại được gọi là người tinh khôn hay Homo Sapiens, chúng ta chỉ là 1 loài trong chi Homo và còn rất nhiều loài người nữa khác chúng ta đã từng tồn tại).

Ở chiều ngược lại, người kiêu ngạo rất sợ sai lầm. Chính xác hơn, họ nghĩ rằng bản thân mình giỏi hơn người khác nên họ không chấp nhận cảm giác mình đã sai lầm. Suy nghĩ rằng mình đã sai sẽ khiến người kiêu ngạo bị tổn thương nghiêm trọng. Họ sẽ cảm thấy bản thân mất đi giá trị, thậm chí cảm thấy vô dụng.

Chính bởi sự phân cực này mà cách người tự tin và người kiêu ngạo phản ứng với những phản hồi tiêu cực rất khác nhau.

Khi gặp một ý kiến trái chiều.

Người tự tin có thể vẫn thấy không thoải mái, thậm chí có chút tổn thương, nhưng anh sẽ đặt mình vào hoàn cảnh của người kia để hiểu tại sao họ lại suy nghĩ như vậy, liệu có thể nào anh đã sai không, anh luôn sẵn sàng lắng nghe mọi ý kiến trái chiều. Nếu anh thấy mình đúng, anh vẫn sẽ giữ quan điểm cũ. Nếu anh thấy mình sai, anh sẽ chấp nhận điều đó và sẵn sàng thay đổi suy nghĩ của mình.

Còn người kiêu ngạo thì gạt bỏ mọi ý kiến trái chiều. Anh không chấp nhận rằng mình đã sai. Và bất cứ ai nghĩ anh sai thì đều là lũ ngu ngốc, kém cỏi và bất tài. Vấn đề nằm ở chỗ, những người kiêu ngạo thì chẳng bao giờ nghĩ rằng mình kiêu ngạo, anh ta có thể vừa nói rằng anh ta đang rất khiêm tốn,  đồng thời vừa phủ định tất cả những ý kiến của những người không đồng tình với mình.

Kể cả khi người kiêu ngạo cảm thấy mình sai, cảm giác sợ bị tổn thương sẽ tìm lý do để nguỵ biện cho những sai lầm bằng cách bẻ hướng câu chuyện, bóp méo hoặc là đổ lỗi để sao cho đến cuối cùng, họ cảm thấy mình vẫn đúng hoặc ít nhất là ít sai lầm nhất có thể. Thế nên bạn thường hay thấy những người kiêu ngạo sẽ có những lập luận rất vô lý - mà dân gian hay gọi là cãi cùn - khi đuối lý chính bởi vì vậy.

Sự khác biệt căn bản nhất giữa người tự tin và người kiêu ngạo là ở mức độ khiêm tốn. Một người càng khiêm tốn bao nhiêu, anh ta càng tự tin bấy nhiêu. Một người càng ít khiêm tốn bao nhiêu, anh ta càng kiêu ngạo bấy nhiêu. 

Trên kênh Youtube của tôi có rất nhiều người như vậy. Họ xem video của tôi xong, chửi tôi là ngu học, chẳng biết gì, trong khi bản thân chẳng thèm dành ra 1s để suy nghĩ xem tại sao tôi lại đưa ra quan điểm như vậy. Đối với những người này, bất kỳ ai trái quan điểm với họ đều là lũ ngu học.

Hey, nhưng nếu tôi nói với những người này rằng họ thật kiêu ngạo, bạn biết họ sẽ phản ứng thế nào không?

“Không, tao không kiêu ngạo mà là do mày quá ngu” - Hmm...Quả là 1 lối nguỵ biện khó để bắt bẻ.

Này, nếu lần tới có ai đó nói với bạn rằng bạn là đồ kiêu ngạo mà bạn không dừng lại 1s để nghĩ xem tại sao mọi người nghĩ bạn như vậy thì chính xác bạn là đồ kiêu ngạo đấy.

Similar Posts

4 Comments

  1. Bài chia sẻ của anh có nội dung rất hay. Em cũng gặp những người có tính kiêu ngạo, và thường để đáp lại thì e chon cách ngưng nói chuyện.. Nếu có điều kiện , hy vọng video sắp tới anh sẽ chia sẻ về việc Bạn là người nhu nhược hay nhút nhát ạ.cảm ơn anh!

  2. Cảm ơn vì đã giúp tôi nhìn nhận lại bản thân của mình. Và cũng nhờ nhiều video và các bào viết khác của anh đã giúp tôi cải thiện bản thân 1 chút. Thanks very much!

  3. “Nếu lần tới có ai đó nói với bạn rằng bạn là đồ kiêu ngạo mà bạn không dừng lại 1s để nghĩ xem tại sao mọi người nghĩ bạn như vậy thì chính xác bạn là đồ kiêu ngạo đấy”
    Cảm ơn anh đây chính xác là cái mà em cần để có thể xác nhận lại bản thân của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *